• Home
  • Tăng lượt xem cho video YouTube của bạn bằng những bước tối ưu hóa cơ bản

Tăng lượt xem cho video YouTube của bạn bằng những bước tối ưu hóa cơ bản

Bạn là người mới chập chững bước vào con đường làm nội dung trên YouTube và đang chật vật vì video đăng lên chỉ lèo tèo vài lượt xem (views)? Bạn là một nghệ sĩ đang tự vận hành kênh YouTube của riêng mình và mong muốn có nhiều người xem hơn? Nếu đúng như vậy, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Sau khi đã mất công sức và thời gian quay, dựng một video có nội dung hay để đăng lên YouTube, bạn còn cần phải thực hiện một vài bước tối ưu hóa trước khi chính thức ra mắt sản phẩm với người xem. Hiểu được thuật toán và cơ chế hoạt động của YouTube, từ đó áp dụng cho việc tối ưu hóa video đăng tải sẽ giúp bạn cải thiện khả năng video được YouTube phân phối đến nhiều người xem hơn.

Với mỗi một video mới, thuật toán của YouTube sẽ đánh giá dựa trên các yếu tố chính sau để quyết định việc phân phối và đề xuất video đó đến người xem phù hợp.

Ban đầu, YouTube sẽ sử dụng các trường siêu dữ liệu trong video của bạn để phân loại xem nội dung video đó thuộc thể loại nào và nên được phân phối tới những người xem nào.

Tuy nhiên, rất nhiều nghệ sĩ cũng như nhà sáng tạo nội dung đã không để ý tới việc tối ưu hóa khi điền thông tin vào các trường siêu dữ liệu như tiêu đề, thẻ từ khóa (tags) và mô tả của video. Bạn nên điền đầy đủ thông tin kèm theo các từ khóa phù hợp trong tất cả các trường tiêu đề, thẻ và mô tả để không những giúp hệ thống của YouTube có thể nhanh chóng phân loại nội dung của bạn mà còn giúp người dùng YouTube dễ dàng tìm được video của bạn sau khi gõ từ khóa liên quan.

Sau khi video được đề xuất cho người dùng, việc họ có quyết định bấm xem video đó hay không cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng YouTube tiếp tục phân phối video sau này. Nếu video có tỷ lệ nhấp cao thì YouTube sẽ tiếp tục phân phối video đó đến nhiều người xem hơn. Tỷ lệ nhấp (click-through rate) phụ thuộc nhiều vào độ hấp dẫn của ảnh thu nhỏ đại diện cho video (thumbnail) và tiêu đề. Hãy tưởng tượng video của bạn cũng giống như một sản phẩm tiêu dùng được bày trên giá siêu thị như một hộp bánh kẹo, một chai dầu gội hoặc một lon nước giải khát… còn hình thu nhỏ của video chính là bao bì của sản phẩm. Các nhà sản xuất các sản phẩm tiêu dùng trên đều rất chú trọng khâu thiết kế bao bì bởi họ hiểu bao bì đẹp sẽ kích thích khả năng chọn mua sản phẩm và làm thương hiệu của họ cạnh tranh được với các nhãn hàng cùng loại trong siêu thị. Do đó, hãy dành thời gian chăm chút cho hình thu nhỏ để cải thiện tỷ lệ nhấp, từ đó giúp video của bạn có nhiều lượt xem hơn.

Nhiều nghệ sĩ vì quá bận nên không có thời gian thiết kế ảnh thumbnail, hoặc người sáng tạo nội dung chưa có kỹ năng sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh dẫn tới tỷ lệ nhấp hình thu nhỏ rất thấp, là một trong những nguyên nhân làm cho video có ít lượt xem. Nếu bạn đang trong tình trạng này, hãy tìm đến những công ty quản lý hệ thống kênh đã được chứng nhận là đối tác chính thức của YouTube như BH Media và để những công việc này cho những người chuyên nghiệp xử lí. Tại BH Media, chúng tôi có đội ngũ thiết kế hình ảnh và vận hành kênh YouTube chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm giúp đỡ các nghệ sĩ và nhà sáng tạo nội dung tối ưu tiêu đề, thẻ từ khóa cũng như ảnh thumbnail cho video. Nhờ sự giúp đỡ của BH Media trong việc quản lý và vận hành kênh YouTube, nhiều nghệ sĩ và nhà sáng tạo nội dung YouTube đã có thể an tâm dành thời gian tập trung vào sáng tác nghệ thuật, đem đến cho người xem nhiều nội dung được yêu thích hơn.

Việc sáng tạo ra nội dung có chất lượng, hấp dẫn người xem vẫn là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định đến lượt xem của video có nhiều hay không. YouTube chỉ sử dụng các trường siêu dữ liệu như một yếu tố đánh giá trong giai đoạn ban đầu của quá trình phân phối video của bạn. Sau khi đã thu thập đủ dữ liệu về hành vi người dùng như thời gian xem video, số lượt thích và đăng ký, thuật toán thông minh của YouTube sẽ điều chỉnh việc phân phối video của bạn sao cho phù hợp, đảm bảo mục tiêu đề xuất được đến đúng người xem có khả năng thực sự yêu thích nội dung đó. Nếu sau khi video được đề xuất, người dùng YouTube chỉ dành một thời gian cực ngắn để xem video thì đó là dấu hiệu cho thấy nội dung của bạn chưa đủ hấp dẫn. YouTube sẽ tổng hợp những tín hiệu như vậy từ người dùng để đánh giá chất lượng video của bạn, từ đó tinh chỉnh lại việc đề xuất. Vì vậy, nếu muốn video của bạn có nhiều view, hãy luôn ghi nhớ phương châm “Content is King” (nội dung là vua). Chúc bạn sẽ sớm có nhiều video đạt lượt xem cao, gặt hái được nhiều thành công trên nền tảng YouTube.

024.2243.2642