• Home
  • Những nguyên nhân khiến video YouTube không kiếm tiền được

Những nguyên nhân khiến video YouTube không kiếm tiền được

Kiếm tiền từ YouTube tưởng dễ mà lại khó. Không phải bạn cứ có nội dung hay, video có thật nhiều lượt xem là đã có thể dễ dàng có được doanh thu cao từ YouTube.

Diễn viên Kinh Quốc từng chia sẻ với báo giới rằng có một số tập phim do anh sản xuất và phát hành trên YouTube dù lượt xem tốt nhưng không kiếm được tiền, trở thành công cốc chỉ vì một vài đoạn nhạc nền trong phim. Hay như diễn viên Minh Hằng cũng từng chia sẻ với báo giới về việc tập 3 phim Kẻ Săn Tin của cô đã bị gỡ bỏ và phải chỉnh sửa vì bị YouTube dán nhãn cảnh báo và hạn chế tính năng kiếm tiền của video.

Nếu bạn cũng là nhà sáng tạo nội dung trên YouTube, đã bao giờ bạn cũng rơi vào tình cảnh tương tự và băn khoăn không rõ vì sao video YouTube của mình lại bị hạn chế tính năng kiếm tiền? Hãy cùng tìm hiểu những lý do phổ biến khiến cho video YouTube của bạn không kiếm được tiền nhé.

Video có vấn đề về bản quyền

Nhiều nhà sáng tạo nội dung YouTube ở Việt Nam vẫn còn có hiểu biết hạn chế về vấn đề bản quyền. Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản là chọn một bài hát mà mình yêu thích để làm nhạc nền cho video Vlog của mình hoặc tùy ý sử dụng một đoạn nhạc không lời tìm được ở trên mạng ghép vào phim vì nghe hợp với bối cảnh, tâm trạng nhân vật. Tuy nhiên, khi nhà sáng tạo nội dung đăng video lên YouTube lại nhận được thông báo về bản quyền dẫn đến việc video không thể kiếm được tiền.

Hãy nhớ rằng, bạn cần có được sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền trước khi có ý định đưa các nội dung có sẵn như một hình ảnh hoặc một bản ghi âm được sản xuất, sở hữu bởi một cá nhân, tổ chức nào khác vào trong video của mình. Nếu thực sự bạn đã được cấp phép sử dụng bản ghi âm, ghi hình thuộc bản quyền của một đơn vị nào đó, hãy liên hệ với chủ sở hữu bản quyền hoặc đơn vị cấp phép để họ có thể giúp đỡ bạn gỡ xác nhận bản quyền khỏi video YouTube của bạn, từ đó trạng thái kiếm tiền của video sẽ trở lại bình thường.

Nếu bạn không phải chủ sở hữu bản quyền của nội dung bị xác nhận hoặc đã sử dụng mà chưa xin phép, cách hiệu quả nhất để video có thể kiếm tiền trở lại đó là sử dụng các tính năng cắt bỏ hoặc thay thế âm thanh mà YouTube đã cung cấp để chỉnh sửa lại video.

Sau khi video đã được chỉnh sửa và phân đoạn bị nhận diện bản quyền được loại bỏ, trạng thái kiếm tiền của video sẽ chuyển từ biểu tượng $ màu đỏ thành $ xanh, tức là video của bạn đã có thể kiếm tiền bình thường trên YouTube.

Video chưa tuân thủ Nguyên Tắc Cộng Đồng của YouTube

Những nội dung vi phạm Nguyên Tắc Cộng Đồng của YouTube sẽ không đủ điều kiện tham gia kiếm tiền, thậm chí có thể bị xóa khỏi nền tảng này. Do đó, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về Nguyên Tắc Cộng Đồng của YouTube trước khi bắt tay vào sản xuất nội dung video.

Dưới đây là một số vi phạm phổ biến mà những nhà sáng tạo nội dung video ở Việt Nam thường mắc phải:

  • Video chứa hình ảnh khỏa thân, khiêu dâm
  • Video có chủ đề hướng đến trẻ em nhưng lại mô tả hoặc khai thác những hình ảnh không phù hợp, có thể gây hại đến sức khỏe hoặc tinh thần của trẻ em
  • Video có nội dung gây hại hoặc nguy hiểm như hướng dẫn chế tạo bom gây thương tích, hướng dẫn gian lận, cách né tránh trả phí cho một trang web hay phần mềm, những trò đùa hoặc thử thách có thể gây thương tích, tổn thương về thể chất và tinh thần…
  • Nội dung vi phạm chính sách về hành vi quấy rối và bắt nạt qua mạng như video chứa lời lẽ xúc phạm ác ý, kỳ thị, hoặc video để lộ thông tin cá nhân như địa chỉ nhà riêng, số điện thoại, số hộ chiếu của một người nào đó

Trên đây chỉ là những ví dụ điển hình, chưa phải danh sách đầy đủ. Bạn cần tham khảo tài liệu hướng dẫn về Nguyên Tắc Cộng Đồng trên website YouTube Trợ Giúp của Google để có thể nắm chi tiết hơn.

Video không tuân thủ Nguyên tắc về nội dung phù hợp với nhà quảng cáo

Ngoài Nguyên Tắc Cộng Đồng, nội dung video của bạn còn cần phải phù hợp với hầu hết các nhà quảng cáo. Dưới đây là một số lỗi phổ biến mà những nhà sáng tạo nội dung video ở Việt Nam thường mắc phải:

  • Video có hình ảnh tập trung vào cảnh bạo lực máu me, dịch cơ thể, thi thể có thương tích gây phản cảm
  • Nội dung có liên quan đến ma túy và các chất tiêu khiển
  • Nội dung về các sự kiện nhạy cảm như các vụ tấn công khủng bố, thảm sát hàng loạt, thảo luận về các tổ chức buôn bán ma túy
  • Nội dung gây sốc như hình ảnh các vụ tai nạn gây chấn thương nghiêm trọng, cảnh sơ chế và ăn thịt động vật còn sống, hoặc con vật đang chịu cảnh đau đớn

Trên đây chỉ là những ví dụ điển hình. Trong mỗi những nguyên tắc trên sẽ có những định nghĩa chi tiết của YouTube để quyết định loại nội dung hay hình ảnh nào sẽ không đủ điều kiện để kiếm tiền từ quảng cáo. Những YouTuber mới vào nghề hoặc những người sáng tạo nghệ thuật nhưng chưa nắm vững quy định và chính sách của YouTube rất dễ bị lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi đã hoàn thành và đăng video lên rồi thì mới phát hiện ra tình trạng video không thể kiếm tiền được. Tại BH Media, chúng tôi có những chuyên gia giỏi chuyên môn và nhiều kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung hiểu rõ về chính sách của YouTube cũng như cách xử lý khi video bị rơi vào tình trạng không kiếm được tiền. Nếu như bài viết này vẫn chưa thể giúp bạn tự giải đáp những khúc mắc quanh việc video YouTube của bạn bị vô hiệu hóa tính năng kiếm tiền, hãy liên hệ ngay với BH Media để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp và hỗ trợ xử lý.

024.2243.2642