Những cách kiếm tiền từ YouTube

Bạn đã bao giờ thắc mắc những nhà sáng tạo nội dung kiếm tiền từ YouTube thế nào? Nếu bạn đang có ý định tham gia sáng tạo nội dung trên YouTube và coi đó là một công việc cho mình, hãy cùng tìm hiểu xem bạn có thể kiếm tiền từ YouTube ra sao qua bài viết này nhé.

 

Cách chính thống và phổ biến nhất để có thu nhập từ YouTube đó chính là tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YouTube Partner Program, gọi tắt là YPP). Để tham gia được chương trình này, bạn cần xây dựng kênh YouTube thỏa mãn những điều kiện tối thiểu sau:

 

  • Đạt trên 1000 người đăng ký (subscribers)
  • Có hơn 4000 giờ xem công khai hợp lệ trong 12 tháng qua
  • Không có cảnh cáo vi phạm Nguyên tắc cộng đồng còn hiệu lực trên kênh của bạn
  • Các tài khoản đang có trong kênh đều đã bật tính năng Xác minh 2 bước

 

Ngoài ra, kênh YouTube của bạn cần thỏa mãn một số yêu cầu khác như tất cả các video trên kênh phải đảm bảo tuân thủ chính sách về việc kiếm tiền, hay bạn phải sống ở quốc gia mà chương trình Đối tác YouTube được cung cấp.

Với một kênh đã được phê duyệt tham gia chương trình Đối tác YouTube, phần lớn nguồn thu nhập của kênh sẽ đến từ quảng cáo.

Thu nhập từ quảng cáo

Chắc hẳn khi là người xem YouTube thông thường, bạn đã không ít lần thấy quảng cáo xuất hiện khi mới bắt đầu xem video hoặc quảng cáo xuất hiện bên dưới một video đang xem phải không? Phần lớn số tiền mà những nhà sáng tạo nội dung trên YouTube kiếm được đều bắt nguồn từ những lần xuất hiện quảng cáo như vậy. Chủ yếu các quảng cáo này đều do Google phân phối và doanh thu từ quảng cáo sẽ được Google chia sẻ với người làm kênh YouTube theo tỉ lệ nhất định. Video có nhiều người xem thì doanh thu từ quảng cáo của bạn sẽ cao.

Ngoài ra, các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube, hay còn gọi là YouTuber, có thể kết hợp với các thương hiệu để lồng ghép việc quảng bá sản phẩm vào trong nội dung kịch bản. Thương hiệu hoặc sản phẩm của nhà tài trợ có thể xuất hiện trong video review của YouTuber hoặc trong một phân cảnh của một bộ phim. Thu nhập từ loại hình quảng cáo này là kết quả của thỏa thuận trực tiếp giữa YouTuber và nhãn hàng.

Thu nhập từ chương trình Hội Viên

Bên cạnh nguồn thu chính từ quảng cáo, các YouTuber có thể kiếm thêm thu nhập từ việc bán các gói Hội Viên.

Bên cạnh các video dạy học tiếng Anh miễn phí trên kênh English Like A Native, YouTuber Anna English còn cung cấp các bài học tiếng Anh độc quyền chỉ dành riêng cho những người xem đã trả tiền tham gia làm Hội Viên của kênh.

Những người sáng tạo nội dung trên YouTube như Anna English có thể kiếm thêm được thu nhập thông qua việc bán các gói Hội Viên trên kênh. Người xem trả tiền cho các kênh YouTube để trở thành hội viên và sở hữu những đặc quyền như được xem các nội dung chỉ dành riêng cho hội viên hoặc sử dụng các huy hiệu, biểu tượng cảm xúc emoji đặc biệt, tin nhắn nổi bật trong cuộc trò chuyện trực tuyến của các buổi phát live stream.

Thu nhập từ Super Chat, Super Thanks và Hình dán đặc biệt Super Stickers

Các YouTuber, nhất là những người nổi tiếng có lực lượng người hâm mộ hùng hậu và trung thành, còn có thể nhận được tiền ủng hộ từ người xem thông qua các loại hình Supers như Super Chat, Super Thanks và Super Stickers.

Một YouTuber của Nhật Bản kiếm được thu nhập từ người hâm mộ thông qua Super Chat và Super Stickers trong buổi phát trực tuyến.

Thu nhập từ bán hàng

Cũng như các trang mạng xã hội Facebook và TikTok, YouTube cũng có thể được sử dụng như một kênh bán hàng online hiệu quả. Bạn có thể sáng tạo các nội dung hấp dẫn liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh và cung cấp cho người xem các thông tin liên hệ để mua hàng dễ dàng như website bán hàng hoặc đường link đến các sàn giao dịch thương mại điện tử. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tính năng Kệ Hàng Hóa của YouTube để trưng bày các sản phẩm mang thương hiệu của mình bên dưới video được xem.

Nếu bạn có những ý tưởng, nội dung hấp dẫn cho kênh YouTube của mình nhưng vẫn đang loay hoay chưa biết cách xây dựng và phát triển kênh để có thể kiếm tiền được từ nền tảng này, hãy mau chóng liên hệ BH Media là đơn vị được YouTube xác nhận làm Đối Tác chính thức tại Việt Nam để có thể nhận được những định hướng và tư vấn hữu ích nhé.

 

024.2243.2642