Một tấm lòng – Vạn mảnh đời vui!

Mặc dù trận lũ lịch sử đã qua đi hơn 10 ngày, song trên những con đường gập ghềnh đưa chúng tôi về với bà con rốn lũ Hà Tĩnh, vẫn còn dấu tích nặng nề của thiên tai đổ xuống, những mái nhà, bờ ruộng xác xơ, những khuôn mặt  lo âu, những bộn bề lo toan sau lũ.

 Được sự định hướng và ủng hộ nhiệt tình của ông Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông Quốc tế (CPI) – Bộ thông tin và truyền thông, chuyến xe nghĩa tình mang theo quần áo, sách vở, lương thực… là tấm lòng của lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông Quốc tế (đơn vị chủ quản trang tin điện tử Vietbao.vn), và công ty Cổ Phần TM& DV Truyền Thông BiHaCo (BH Media, đơn vị phối hợp thực hiện chương trình) cùng các nhà hảo tâm dành cho bà con rốn lũ xã Phương Mỹ, Huyện Hương Khê, Hà Tĩnh..

Hương Khê – một ngày trở lại

Một ngày sau khi trở về từ rốn lũ Hương Khê, chúng tôi đã có thời gian ngồi nhìn lại chặng đường 2 tuần (18/10-31/10) của chiến dịch quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt vừa qua. Được sự ủng hộ và chung tay của các cá nhân và tập thể, chúng tôi đã đến được xã Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh trao tận tay 200 phần quà tới 200 hộ gia đình bị thiệt hại nghiêm trọng vì lũ lụt và nhiều hiện vật khác đến người dân nơi đây.

Khép lại chiến dịch “Chung tay vì Miền Trung ruột thịt”, chúng tôi chân thành cảm ơn tất cả các cá nhân và tập thể vì những động viên tinh thần và đóng góp về mặt hiện vật công sức và thời gian, giúp chúng tôi đến được với người dân vùng lũ. Chúng tôi cũng xin gửi tới các bạn bản tổng kết dưới đây để các bạn có thông tin đầy đủ nhất về chương trình vừa qua.

Từ những tấm lòng nhân ái…

Tuy chỉ có hai tuần ngắn ngủi, nhưng đó quả thật là quãng thời gian bận rộn và có ý nghĩa với chúng tôi, những người khởi xướng chiến dịch quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh.

Nhìn những cơn lũ chồng lũ khiến bao mái nhà bị đổ sụp, gia đình li tán, người và vật bị nhấn chìm dưới dòng nước đục ngầu, những bàn tay buông bắt giữa không chung đang kêu cứu, chúng tôi quyết tâm phải làm được một cái gì đó, ít nhiều giúp đỡ những con người khốn khó kia.

Chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch với mục tiêu khiêm tốn ban đầu, quyên góp được 2 xe tải quần áo và 100 suất quà (mỗi suất trị giá 250.000đ) đến bà con vùng lũ trong thời gian một tuần, ngay khi nước rút. Nhưng tình hình mưa lũ phức tạp, cộng thêm đường xá chưa được thông suốt nên kế hoạch đó buộc phải lui lại. Song đó cũng là một cơ hội để chúng tôi có thêm thời gian để quyên góp và kêu gọi sự chung tay của nhiều hơn những tấm lòng, để những món quà chúng tôi mang về Hương Khê ngày một nhân rộng.

Và cuối tuần vừa qua ( 2 ngày 29-30/10/2010), chúng tôi đã lên đường và thực hiện thành công chương trình “Chung tay vì miền Trung ruột thịt” ở xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

… Đến những bàn tay chung sức

Chúng tôi sẽ không thực hiện được trọn vẹn chuyến đi cứu trợ bà con vùng lũ, nếu không có sự tin tưởng và ủng hộ theo nhiều cách khác nhau của tất cả những cá nhân, tập thể hảo tâm cùng hướng về Hương Khê – rốn lũ trong thời gian vừa qua.

Chúng tôi xin cảm ơn Lãnh đạo Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông Quốc tế (đơn vị chủ quản trang tin điện tử vietbao.vn), Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần TM & DV Truyền thông BiHaCo – đơn vị khởi xướng và quyên góp tiền (mỗi cán bộ công nhân viên ủng hộ 1 ngày lương, riêng ban giám đốc mỗi người ủng hộ 30 triệu đồng) và hiện vật (quần áo, sách vở) tài trợ 100% về vật chất (bao gồm các phần quà, chi phí đi lại), chịu trách nhiệm liên hệ, điều phối với địa phương, để chúng tôi thuận tiện trong quá trình thực hiện chương trình.

Chúng tôi chân thành cảm ơn nhân dân Tổ 58, khu Đô thị Trung Yên, Phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đã đồng hành và nhiệt tình tham gia ủng hộ rất nhiều quần áo, sách vở để chúng tôi có thêm thật nhiều món quà mang theo lòng nhân ái và sự ấm áp đến tận tay bà con vùng lũ.

Chúng tôi xin cảm ơn Công Ty CP Giấy Hải Tiến đơn vị tài trợ 1000 cuốn vở, và rất nhiều sách giáo khoa để chúng tôi có thể mang niềm vui và tri thức đến cho những trẻ em nghèo Hương Khê, Hà Tĩnh.

Chúng tôi cũng xin cảm ơn rất nhiều bạn bè (Bạn Nguyễn Thu Thủy, bạn An Việt Đức, Trần Hồng Thơm, Nhật Thắng…) đã giúp chúng tôi đưa thông tin về chiến dịch vận động này đến nhiều người hơn. Sự nhiệt tình, không tiếc thời gian và không ngại vất vả giúp chúng tôi chuẩn bị hậu cần và cùng tham gia cứu trợ của các bạn chính là nguồn động lực to lớn giúp chúng tôi thực hiện thành công chuyến cứu trợ này.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả các bạn, những cá nhân và tập thể đã đi cùng chúng tôi trong chặng đường vừa qua. Chúng tôi ghi nhận và cám ơn sự chung tay góp sức của tất cả các bạn.

Thực tế quyên góp và hiện thực từ chuyến đi

Với tất cả sự hỗ trợ như trên, chúng tôi đã quyên góp được 1200 bộ quần áo, 1200 cuốn vở, 6 thùng sgk (các cấp) và tổ chức được 200 phần quà (mỗi phần quà trị giá 200.000đ bao gồm: 10kg gạo, 1kg muối, bột giặt, xà bông diệt khuẩn, kem đánh răng) để trao tận tay cho nhân dân vùng rốn lũ Phương Mỹ, Hương Khê.

Theo đúng kế hoạch 9h ngày 30/10/2010 thứ bảy, chúng tôi đã đến được trụ sở UBND xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Được sự hỗ trợ của chính quyền và bà con, đoàn chúng tôi đã nhanh chóng triển khai chương trình cứu trợ ở đây. 200 phần quà cùng 1200 bộ quần áo cũ đến những người dân trong xã. Chúng tôi cũng đã gửi hơn 1000 cuốn vở và 6 thùng sgk tận tay hiệu trưởng trường trung học cơ sở Phương Mỹ. Đồng thời chúng tôi cũng gửi 500.000 đồng vào quỹ khắc phục sau lũ của UBND xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê.

Chúng tôi đã chuyển 1 phần quà, quần áo và số tiền 300.000đ đến gia đình anh Nguyễn Công Văn – xóm Tân Hạ 2, Phương Mỹ, Hương Khê – gia đình gặp nhiều khó khăn và thiệt hại nhất trong đợt lũ vừa qua.

Đồng thời chúng tôi cũng chuyển những phần quà, quần áo cũ, các vật phẩm thiết yếu dùng trong gia đình và 500.000đ đến tay anh Nguyễn Khắc Châu nhờ chuyển đến cho bà con trong thôn Tân Hạ, xã Phương Mỹ.

Như vậy trong đợt quyên góp ủng hộ đợt này chúng tôi đã trao tận tay những món quà thiết yếu đến bà con xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh với tổng giá trị trên 70 triệu đồng.

Trước đó, trong đợt ủng hộ lần 1, chúng tôi cũng đã ủng hộ bà con xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh 2 chiếc xuồng (trị giá 4 triệu đồng), nửa tấn mỳ tôm (trị giá 13 triệu đồng), ngay khi cơn lũ vẫn đang diễn biến phức tạp và gây hiệu quả nghiêm trọng. Nhờ có những chiếc xuồng ngay khi mưa bão vẫn hoành hoành mà giao thương đi lại được thuận lợi, sự trợ giúp đến được tay người dân được kịp thời giúp họ giảm bớt lo âu trong cơn cùng quẫn của đói khát và mưa lũ.

Khi giao thông được thuận lợi, chúng tôi đã đến tận nơi và trao tặng 10 triệu đồng cho trường mầm non xã Cẩm Quang, và 3 triệu đồng vào quỹ khắc phục sau lũ của UBND xã Cẩm Quang, ngay khi những cơn mưa còn chưa kịp khô đất. Tổng giá trị của đợt 1 này là trên 30 triệu đồng.

Như vậy, sau hai đợt quyên góp, ủng hộ, chúng tôi đã chuyển được các quà, quần áo, sách vở với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng đến tay người dân Hương Khê và Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Vẫn còn đó, những lam lũ và mảnh đời cần chung tay đóng góp

Chúng tôi đến với bà con rốn lũ Hà Tĩnh vào những ngày lũ dữ qua đi, nhưng hậu quả vẫn còn khắp nơi, trong mọi ngõ ngách thôn xóm. Thấy đoàn xe cứu trợ rầm rập kéo về các thôn, bà con hồ hởi chạy ra đón, những mong có được thêm chút mì gói, chiếc áo lành. Những mong ước bình dị đó khiến chúng tôi cảm thấy những gì mình đã làm được thật nhỏ bé.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, có về vùng rốn lũ, nơi tâm lũ đi qua để lại sự xác xơ, khổ cực trăm bề của bà con nơi đây, có đến Hương Khê mùa nước rút, chúng tôi mới được tận mắt chứng kiến sức tàn phá của cơn lũ vừa qua cũng như những khó khăn mà đồng bào mình phải gánh chịu. Những con đường mấp mô, sỏi đá, những mảnh đồi tan hoang vì mưa lũ, những mái nhà được lợp vội những tấm lá sau mưa, những trang sách còn chưa kịp khô nước, những khuôn mặt sạm đi vì gió lạnh, thâm trầm vì bao nỗi lo toan, những đôi chân trần khắc khổ, những chuyến đò thưa thớt trên sông nối liền những bàn tay thôn xóm…tất cả đã làm nên bức tranh Phương Mỹ sau cơn lũ chồng lũ.

Thiết nghĩ, những gì chúng tôi đã làm được chỉ là một phần rất nhỏ cho người dân nơi đây. Chúng tôi biết rằng đã, đang và sẽ có rất nhiều các nhóm, đoàn khác đang nỗ lực hết mình để có thể có được những sự giúp đỡ tốt nhất đến tận tay những người dân vùng lũ. Do đó, chúng tôi hy vọng, những gì mà chúng tôi đã làm được và chưa làm được sẽ là nguồn động viên vô giá để những tấm lòng và những chuyến xe nhân ái trên khắp dải đất hình chữ S này tiếp tục được nhân rộng và trải dài.

024.2243.2642